Nhớ kỹ 3 điều này khi giao dịch thì tài khoản của bạn sẽ không TOANG được đâu

2

Không chỉ riêng việc giao dịch, mà cho dù bạn muốn thành công ở bất kì lĩnh vực gì, bất kì vị trí gì đi chăng nữa thì điều đầu tiên bạn phải học được chính là kiểm soát cảm xúc của bản thân. Đặc biệt với loại giao dịch chỉ cần mạng Internet này, nếu bạn không quản lý được cảm xúc tài khoản của bạn dễ “toang” lắm đấy. Hãy là một trader tỉnh táo nhé.

  1. Bạn không thể thắng mãi được

Đây là điều vô cùng cơ bản, nhưng lại “được” các trader phạm sai lầm từ lần này đến lần khác. Về bản chất, trading là cuộc chơi của xác suất, không có bất cứ thứ gì trên thị trường này là tuyệt đối. Bất kì một trade nào cũng đều tồn tại khả năng thắng và thua, dù cho xác suất thua có nhỏ đến mấy, nó vẫn có thể xảy ra.

Thường gặp nhất ở những trader mới, những newbie, sau khi thực hiện được một chuỗi trade thắng, đôi khi có những trade chẳng cần phân tích, thế là họ cho rằng “ôi dào, trading là thế này á, quá đơn giản để kiếm tiền” sự sung sướng và phấn khích đó sẽ nhanh chóng chấm dứt khi thị trường tặng nguyên một trade thua cay đắng.

Trader chúng ta rất dễ dính hiệu ứng “hot-hand”. Hiệu ứng này xuất phát từ bóng rổ, bất kì một cầu thủ nào ghi điểm liên tục, thì lần tới khi anh ta có bóng trong tay, khán giả (và cả anh ta) cũng mặc định cho rằng anh cầu thủ sẽ lại ghi điểm. Trader cũng thế, bất kì một chuỗi trade thắng liên tiếp nào cũng đều khiến họ chủ quan, họ sẽ không còn quan tâm việc phân tích và quản lý rủi ro một cách nghiêm túc nữa, vì họ đã thắng quá nhiều, họ nghĩ rằng trade tiếp theo cũng lại thắng.

2. Đừng bao giờ rủi ro số tiền không thể mất

Đây là sai lầm rất nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Có những khoản tiền không thể đem ra để thách đấu với thị trường, như tui đã đề cập điều đầu tiên, thị trường luôn tồn tại xác suất thua. Bạn đối diện với nguy cơ mất đi số tiền trang trải cuộc sống, điều đó không hề tốt lành tẹo nào đâu. Trước khi bước vào trading, hãy luôn nhớ rằng, chỉ trade với số tiền mình sẵn sàng mất đi. Nếu không, bạn cũng chỉ là một tay nghiện đánh bạc mà thôi.

3. Đừng ăn mừng quá lớn

Ăn là tốt, ăn mừng đánh dấu chiến thắng, ăn mừng giữ cho bạn động lực để tiếp tục chiến đấu trên thị trường vốn dĩ quá gian nan này. Nhưng vui thôi, đừng vui quá!

Niềm vui khi được bộc lộ quá mạnh mẽ cũng có tác hại tương tự với nỗi buồn. Khi bạn giữ một thái độ quá hứng khởi, bạn sẽ có xu hướng chủ quan, bạn sẽ dễ xảy ra những sai lầm không đáng có, và thậm chí rủi ro quá mức an toàn.

Giao dịch thử thách sự cân bằng cảm xúc của bản thân trader. Bất cứ khi nào sự cân bằng này mất đi cũng đều xuất hiện tai họa. Ba điều cơ bản trên sẽ giúp bạn giữ được phần nào sự cân bằng cảm xúc, và hãy luyện tập kiểm soát tâm lý thật nhiều để bớt bị thị trường cho ăn hành nhé.

Tổng hợp