Là trader, chúng ta chắc chắn sẽ có lần mắc sai lầm, thực ra là liên tục mắc sai lầm. Một số sai lầm như không quản lý vốn hợp lý dẫn đến rủi ro thua lỗ lớn, hoặc không tuân thủ quy tắc giao dịch dẫn đến giảm tỉ lệ thắng. Mặc dù ai cũng biết các sai lầm giao dịch luôn dẫn đến những hậu quả xấu nhưng việc thừa nhận chúng chưa bao giờ dễ dàng.

Sẽ có những trường hợp nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng chúng ta có quyền kiểm soát cảm xúc, phản ứng và tự quyết định. Có lẽ chúng ra thường bỏ qua điều này, đặc biệt là khi giao dịch. Thay vì chịu trách nhiệm cho một giao dịch xấu, bạn lại đổ lỗi cho thị trường, nhà môi giới, biểu đồ hay đôi khi cả con mèo bên ngoài cửa sổ.

Là những nhà giao dịch, cần phải xác định các cơ hội và rủi ro trên thị trường ngoại hối, xác định điểm vào lệnh và điểm đóng lệnh, định vị các giao dịch của mình. Mọi người đều có cùng một thị trường để giao dịch, và bạn cần hiểu rõ mình đang làm gì, biết chấp nhận thực tế với những kết quả từ những quyết định của bản thân. Giao dịch ngoại hối không dành cho những người vô trách nhiệm, mà dành cho những người có kỷ luật! Tại sao một số nhà giao dịch thường xuyên đổ lỗi cho thị trường, đổ lỗi cho sàn giao dịch khi thua lỗ. Đơn giản, vì đó là bản chất của con người. Việc đổ lỗi cho ai đó hay điều gì đó sẽ khiến họ giảm bớt nỗi đau tâm lý của bản thân.

Điều cần rút ra ở đây là chúng ta cần biết nhìn lại những giao dịch thua lỗ của mình, tìm hiểu, nghiên cứu để điều chỉnh và tránh những sai lầm tương tự. Sớm nhận ra trách nhiệm của mình để rút kinh nghiệm và kịp thời khắc phục những sai lầm. Khi giao dịch, chúng ra phải tự nỗ lực và tự đưa ra quyết định về cách giao dịch của bản thân để không phụ thuộc vào người khác, bởi vì chỉ bạn mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading nhé!