Chính phủ Nhật Bản hy vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong năm nay khi dần hồi phục sau cuộc khủng hoảng bởi virus corona.

Không biết được việc đại dịch sẽ kéo dài bao lâu, chính phủ sẽ thực hiện một việc bất thường là công bố một số kịch bản tăng trưởng cho năm 2020 và 2021 trong tuần này.

Chính phủ đã dự báo tăng trưởng 1,4% trong năm tài chính này dựa trên sự thúc đẩy nhu cầu trong nước từ đầu tư doanh nghiệp mạnh hơn và gói tài chính được phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng 23,9% trong quý hai do đại dịch đã làm giảm nhu cầu toàn cầu và tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản khiến mọi người phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng GDP danh nghĩa lên 600 nghìn tỷ yên (5,71 nghìn tỷ đô la) vào năm 2020 nhưng nó sẽ bị trì hoãn đến khoảng năm 2023.Triển vọng kinh tế của chính phủ lạc quan hơn, đặc biệt là trong năm nay, hơn là những dự báo được đưa ra.

Cơ quan xếp hạng Fitch hôm thứ Tư đã hạ thấp quan điểm về xếp hạng nợ ngoại tệ dài hạn của nước này xuống mức âm từ ổn định, với lý do tác động từ đại dịch và nợ công tăng cao khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng.

Cho đến nay, Nhật Bản đã cam kết chi tổng cộng 2,2 nghìn tỷ đô la để chống lại trận đòn nặng nề từ đại dịch.