Thị trường chứng khoán châu Á có thể sẽ giảm vào thứ Sáu khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro của thị trường và khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm.

Chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm 1,59% và chỉ số tương lai Nikkei (NKc1) đang giao dịch ở 0,1% dưới mức chỉ số Nikkei 225 trước đó.

Chỉ số tương lai S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,13%.

Chứng khoán toàn cầu giảm điểm sau khi Bắc Kinh có thể sẽ áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Động thái này đã thu hút một cảnh báo từ Tổng thống Donald Trump, người nói rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng “rất mạnh mẽ”.

Những diễn biến gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đặt ra mối lo ngại rằng căng thẳng có thể đe dọa thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” giữa 2 nước đã được ký kết vào đầu năm nay.

Điều đó đã khiến thị trường chứng khoán Phố Wall giảm, rời mức cao nhất trong hai tháng ghi nhận trong phiên trước đó khi thị trường hy vọng về việc phục hồi kinh tế.

Phần lớn trong số 11 chỉ số ngành trên S&P đều giảm, khiến chỉ số chính S&P 500 giảm 0,78%. Chỉ số Dow Jones giảm 0,41% và Nasdaq Composite giảm 0,97%.

Đồng đô la Mỹ, được coi là nơi trú ẩn an toàn, đã tăng lên giữa những lo ngại đó. Chỉ số đồng Đô la, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,1%.

Vàng giao ngay, thường được xem là một lựa chọn giảm rủi ro, ít thay đổi sau khi giảm 1% khi các nhà đầu tư chốt lời hoặc chọn tiền mặt.

Đồng Real của Brazil đã tăng vọt sau khi ngân hàng trung ương nước này cho biết họ đã sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho loại tiền này. Đất nước này dự kiến ​​sẽ sớm trở thành nơi bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên toàn cầu bởi đại dịch khi số trường hợp nhiễm Covid-19 đã lên tới gần 300.000.

Dầu thô tương lai đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3, khi nhu cầu phục hồi và việc cắt giảm sản lượng đã bù đắp cho sự lo lắng của các nhà đầu tư ở các thị trường khác.

“Cho đến nay, các nhà đầu tư đã có quyền cho rằng lực cầu toàn cầu đã đạt đáy vào tháng Tư,” chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu của AxiCorp, Stephen Innes nói trong một ghi chú hàng ngày. “Tuy nhiên, giá dầu sẽ vẫn nhạy cảm với bất kỳ diễn biến nào cho thấy việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 2 và dẫn đến tác động kéo dài hơn đối với lực cầu.”