Số lượng người dùng ứng dụng Zoom đã tăng chóng mặt tại hàng trăm quốc gia khi dịch bệnh bùng phát trong vài tuần qua.

Trước tình hình lây lan của dịch bệnh, người dân các nước mặc kẹt trong nhà bởi các lệnh phong toả và cách ly xã hội, họ bắt đầu tìm đến các ứng dụng online để kết nối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, thậm chí khách hàng. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng kết nối online miễn phí hiện nay, Zoom lại trở thành “người hùng” được lựa chọn nhiều nhất.

Theo dữ liệu của công ty phân tích App Annie, Zoom nằm trong bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí được tải về (download) nhiều nhất trên Apple Store. Các nhà đầu tư yêu thích ứng dụng này, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Thị giá cổ phiếu của Zoom tăng gấp 58 lần; trong khi thị giá cổ phiếu của “ông lớn” như Microsoft mới chỉ tăng 8 lần.

Cổ phiếu này cũng tăng 26% kể từ phiên giao dịch ngày 19/02 khi chỉ số S&P 500 ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục 32%.

“Thật kỳ diệu khi Zoom bỗng trở thành “người hùng” ở thung lũng Silicon chỉ qua một đêm”, Jonathan Heiliger – đối tác chiến lược của Vertex Ventures có trụ sở chính đặt tại San Francisco và Palo Alto, California chia sẻ trên CNBC. Đồng thời Jonathan cũng tiết lộ Zoom là kênh kết nối giữa ông và các đồng nghiệp hàng ngày.

Thậm chí hiện nay nhiều người còn lựa chọn tổ chức đám cưới, đám hỏi, tiệc tùng, hay các khoá học thiền qua ứng dụng Zoom. Giáo viên, nhà soạn nhạc, huấn luyện viên yoga… đều đang sử dụng nó. Các trường đại học dùng Zoom nhưng một chương trình giảng dạy trực tuyến từ xa kể từ khi Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Eric Yuan – nhà sáng lập kiêm CEO của Zoom đã dành được không ít lời khen ngợi vì những nỗ lực trong việc hỗ trợ các trường học và nhiều tổ chức khác vượt qua giai đoạn khủng hoảng trầm trọng vì dịch bệnh. Từ ngày 13/03, Zoom chính thức dỡ bỏ giới hạn cuộc gọi 40 phút cho tất cả các tài khoản miễn phí tại hàng nghìn trường học trên khắp nước Mỹ và thế giới.

Eric và Steckelberg trước đây làm việc cùng nhau tại Webex – công ty phần mềm cung cấp các cuộc gọi video trực tiếp, sau đó được tập đoàn Cisco mua lại vào năm 2007. Mặc dù số lượng người dùng tìm đến ứng dụng Webex cũng tăng kỷ lục trong tuần qua, nhưng Zoom vẫn là người dẫn đầu, thậm chí còn vượt qua cả những đối thủ lớn như GoToMeeting, Skype, Google Hangouts và Microsoft Teams.

“Sự tăng trưởng có phần “điên rồ” bởi lo ngại dịch bệnh và chính sách cách ly y tế tại hều hết các quốc gia khiến nhu cầu của người dùng tăng cao. Nhưng tôi tin về lâu dài, Zoom vẫn sẽ có chỗ đứng vững chắc ở thung lũng Silicon khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau dịch bệnh”, Janz nhấn mạnh.

Theo Trí thức trẻ