Đồng Bảng giảm giá từ mức cao nhất đêm hôm thứ Hai khi Thủ tướng Boris Johnson tiếp tục đưa ra yêu cầu về một dự luật gây tranh cãi có nguy cơ phá hỏng triển vọng của một thỏa thuận hậu Brexit với Liên minh châu Âu trước cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày hôm nay.

GBP dường như không có triển vọng có thể hồi phục. Ảnh minh họa
GBP dường như không có triển vọng có thể hồi phục. Ảnh minh họa

Một Brexit lộn xộn, tình hình COVID-19 tồi tệ hơn và hỗ trợ tài khóa suy yếu đều là những rắc rối cho nền kinh tế Vương quốc Anh, cũng như đồng bảng Anh. Mặc dù đây không phải là một chủ đề mới, nhưng các yếu tố đó lại trở nên tồi tệ hơn vào cuối tuần qua.

Boris Johnson sẽ gửi các đề xuất vi phạm thỏa thuận Brexit của mình lên Nghị viện trong tuần này, do đó làm tăng cơ hội không có thỏa thuận thương mại vào thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp. Căng thẳng giữa EU và Vương quốc Anh đã trở thành một cuộc tranh cãi trên Twitter giữa các nhà đàm phán quan trọng của cả hai bên vào cuối tuần qua.

Như thể vụ lộn xộn Brexit này là chưa đủ tồi tệ, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng đột biến trong ba ngày qua, buộc chính phủ phải thắt chặt các biện pháp hạn chế đối với các cuộc tụ tập, do đó làm suy yếu sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh.

Một nhà khoa học nổi tiếng cho biết những biện pháp mới nhất này là cần thiết để tránh một cuộc phong tỏa toàn quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Việc làm cho biết Vương quốc Anh sẽ chứng kiến số lượng mất việc làm nhiều hơn gấp đôi trong những tháng tới so với thời kỳ suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Chương trình hỗ trợ tiền lương của Vương quốc Anh sẽ ngừng hoàn toàn vào tháng tới.

Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng này, chỉ số Bloomberg GBP Index đã giảm ⁓4.3% và còn 5.4% nữa cho đến khi nó chạm mức thấp kỷ lục tương tự như hồi tháng 3. Với tốc độ hiện tại, sẽ không mất nhiều thời gian để được thấy điều đó.