Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 4,4%, tương đương gần 1.000 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất 4,4% giá trị.

Cả ba chỉ số chứng khoán quan trọng đều giảm tới mức đáng báo động vào những giờ cuối phiên giao dịch khi hàng loạt thông tin tiêu cực về dịch bệnh khiến nhà đầu tư lo lắng Mỹ có thể phải đóng cửa lâu hơn dự kiến.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã chính thức vượt 200.000 người – tăng gấp đôi so với thứ Sáu tuần trước, trong khi dịch bệnh vẫn đang tiếp tục lây lan sang nhiều thành phố tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump vào tối ngày 31.3 cảnh báo Mỹ cần chuẩn bị cho “những tuần rất, rất tồi tệ” phía trước. Nhà Trắng ước tính 100.000 tới 240.000 người Mỹ sẽ bỏ mạng vì vi-rút corona.

Dữ liệu cũng đã bắt đầu chứng minh được thiệt hại vi-rút gây ra cho nền kinh tế Mỹ: Niềm tin tiêu dùng và sản xuất đều suy giảm trong tháng Ba, trong khi tuần vừa qua chứng kiến mức đăng ký thất nghiệp cao kỷ lục.

Cũng trong ngày 31.3, CEO DoubleLine Jeffrey Gundlach dự đoán tình hình bán tháo vì dịch bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tháng Tư, với thị trường chạm đáy mới, thấp hơn cả những đợt giảm đã diễn ra trong tháng Ba vừa qua.

Cổ phiếu nhóm ngành bất động sản và tiện ích dịch vụ giảm mạnh nhất trong ngày 1.4: cả hai nhóm cổ phiếu này đều giảm hơn 6%. Ngành ngân hàng theo sau ngay đó, trong khi nhóm nhu yếu phẩm tiêu dùng giảm ít nhất với mức hạ giá 1,8%.

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã lần lượt giảm 1,8% và 1,6% trong ngày 31.3, khép lại quý giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử. Theo đó, Dow Jones đã mất hơn 23% giá trị – mức giảm quý mạnh nhất kể từ năm 1987, trong khi S&P 500 cũng bị thổi bay 20%, ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tính từ đợt khủng hoảng tài chính năm 2008. Cả hai chỉ số đều giảm hơn 10% trong tháng Ba.

“Chứng khoán khởi động tháng Tư với việc các chỉ số chứng khoán lớn đều hóa đỏ dù không có động lực cụ thể nào đứng sau,” nhà sáng lập Vita; Knowledge Adam Crisafulli chỉ ra. Dù vậy những thông tin tiêu cực liên quan tới vi-rút corona đã khiến tình hình càng trở nên ảm đạm. “Các dữ liệu kinh tế, lợi nhuận và thông tin về gói kích thích giờ đây đều là thứ yếu, thị trường chứng khoán giờ đây đang rất quan tâm tới xu hướng truyền nhiễm và hiệu quả chữa trị giữa bối cảnh dịch bệnh lan rộng hiện tại,” ông chỉ ra.

Tổng hợp