Trang Chủ Kiến thức Chỉ báo Awesome Oscillator – chỉ báo siêu ngầu mà các nhà đầu tư cần biết 2022

Chỉ báo Awesome Oscillator – chỉ báo siêu ngầu mà các nhà đầu tư cần biết 2022

0 Bình luận

Các chỉ báo cơ bản về chứng khoán là điều mà mọi nhà đầu tư cần biết khi tham gia thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật nói trên là công cụ giúp nhà đầu tư xác định thời điểm lý tưởng để mua và bán nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Trong hệ thống tất cả các chỉ báo phân tích kỹ thuật trên thị trường ngoại hối, có một chỉ báo có cái tên rất đỉnh “Chỉ báo dao động tuyệt vời” – Awesome Oscillator. Đây là một chỉ báo mà hầu hết các nhà giao dịch không quen thuộc lắm, giống như RSI, Bollinger Bands, MACD hay MA,… nhưng nếu bạn hiểu bản chất của nó và biết cách sử dụng hiệu quả thì chỉ báo này sẽ mang lại điều gì đó khiến bạn phải ngạc nhiên.

Vậy Awesome Oscillator là gì? Chỉ số này có ý nghĩa gì và nó có thực sự mang lại lợi ích như tên gọi của nó? Chúng ta sẽ cùng tapchitrader tìm hiểu những câu hỏi này trong phần nội dung chính của bài viết.

Awesome Oscillator là gì?

Awesome Oscillator (viết tắt là AO) là một chỉ báo kỹ thuật lần đầu tiên được đưa ra thị trường bởi Bill Williams, vì vậy nó đôi khi vẫn được gọi là chỉ báo Bill Williams.

AO được sử dụng để xác định xu hướng thị trường và thể hiện sức mạnh của xu hướng hiện tại.

Công thức tính chỉ báo AO
AO được tính toán dựa trên dữ liệu giá, bao gồm giá cao nhất và giá thấp nhất.

AO là hiệu số giữa giá trị trung bình đơn giản 5 kỳ và trung bình đơn giản 34 kỳ. Dữ liệu được sử dụng để tính toán giá trị trung bình là giá High và giá Low của phiên giao dịch.

Giá trung bình (TB) = (High + Low) / 2

AO = SMA (TB, 5) – SMA (TB, 34)

AO được thể hiện trên khung thời gian nào, thì dữ liệu giá được sử dụng là dữ liệu giá của phiên giao dịch tương ứng với khung thời gian đó. Ví dụ: đối với khung thời gian H1, dữ liệu sẽ là giá High và Low của các phiên giao dịch 1 giờ và khung thời gian M30 sẽ là giá High và Low của các phiên giao dịch mỗi 30 phút.

Chỉ báo AO được biểu diễn trên biểu đồ giá dưới dạng biểu đồ độc lập với đồ thị giá và bên nằm dưới biểu đồ giá, như được hiển thị bên dưới:

Biểu đồ chỉ báo AO

Biểu đồ chỉ báo AO

 • Đặc điểm của chỉ báo AO

Bạn có thể hình dung đơn giản đây là một biểu đồ cột, mỗi cột là hiệu số giữa SMA(TB, 5) và SMA(TB, 34), hiệu số này là âm thì biểu đồ cột sẽ nằm dưới trục 0, hiệu số là dương thì biểu đồ cột thông thường sẽ nằm trên trục 0.

Cột màu xanh hiển thị giá trị AO tăng dần và cột màu đỏ hiển thị giá trị AO giảm dần.

Chiều dài của thanh AO càng dài thì khoảng cách giữa 2 đường trung bình động càng lớn, điều đó có nghĩa là động lực của xu hướng càng mạnh (tăng hoặc giảm mạnh). Ngược lại, chiều dài của thanh AO càng ngắn thì khoảng cách giữa 2 đường trung bình động càng nhỏ, điều đó có nghĩa là động lực của xu hướng đang giảm dần.

Awesome Oscillator là gì?

Nhìn vào hình trên, bạn có thể thấy rõ hơn mối tương quan giữa hình dạng của chỉ báo AO và 2 đường trung bình động.

Khi AO lớn hơn 0 và đang tăng (các thanh màu xanh lam nằm liên tiếp nhau và nằm trên đường 0), điều đó cho biết xu hướng đang có xu hướng tăng mạnh, ngược lại khi AO đang giảm (các thanh màu đỏ liên tiếp nhau và nằm trên đường 0), thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng đà tăng đang có xu hướng giảm dần.

Khi AO nhỏ hơn 0 và đang giảm (thanh màu đỏ liên tiếp và nằm dưới 0), giá đang trong xu hướng giảm mạnh, nếu AO tăng (thanh màu xanh liên tiếp và nằm dưới 0), giá vẫn đang trong xu hướng giảm, nhưng lực của xu hướng này đang suy yếu dần.

Cách cài đặt chỉ báo AO trên phần mềm MT4

Trên phần mềm MT4, chọn Insert trên thanh Menu, sau đó chọn Indicators -> Bill Williams -> Awesome Oscillator.

Hộp thoại cài đặt sau xuất hiện:

Cách cài đặt và sử dụng chỉ báo AO trên MT4

Cách cài đặt và sử dụng chỉ báo AO trên MT4

Trong tab Color, bạn có thể chọn màu, kiểu và độ dày mỏng của chỉ báo. Trong đó Value Up là cột giá trị AO tăng lên và Value Down là cột hiển thị sự giảm của giá trị AO.

Trong tab Levels, bạn có thể chọn màu và kiểu cho hàng 0. Với chỉ báo này, bạn không cần thêm bất kỳ dòng nào khác. Hệ thống đã mặc định là 0 dòng.

Tab Visualization: Nếu bạn muốn chỉ báo AO được hiển thị trên khung thời gian nào, hãy nhấp vào khung thời gian đó.

Cách giao dịch với chỉ báo AO

Tín hiệu giao cắt với đường 0

Đây là cách cơ bản nhất để giao dịch với chỉ báo này. Khi AO nằm trên đường 0, có nghĩa là giá đang trong xu hướng tăng và khi AO nằm dưới đường 0, có nghĩa là giá đang trong xu hướng giảm. Chiến lược giao dịch với tín hiệu này là nhập lệnh mua khi AO cắt đường 0 từ bên dưới và lệnh bán khi AO cắt đường 0 từ trên xuống.

chỉ báo AO

Tín hiệu giao cắt đường 0

Trong hình trên, có tổng cộng 7 lệnh, chỉ có 3 lệnh là giao dịch hiệu quả và các lệnh còn lại có tỷ lệ R: R kém hoặc không đủ lợi nhuận để bù trừ vào các chi phí giao dịch.

Ngoài ra, tín hiệu giao nhau của chỉ thị AO và vạch 0 thường xuyên xảy ra nên nhiều tín hiệu nhiễu. Để giao dịch hiệu quả với tín hiệu này, bạn chỉ nên giao dịch thuận theo xu hướng. Điều này có nghĩa là trong xu hướng tăng chung, lệnh Buy chỉ được thực hiện khi AO cắt đường 0 từ dưới lên và trong xu hướng giảm, lệnh Sell chỉ được thực hiện khi AO cắt đường 0 từ trên xuống 

Ở hình trên, 2 lệnh Buy sẽ hiệu quả hơn lệnh Sell.

Hoặc trong một xu hướng giảm như hình dưới đây:

Trong một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, bạn có thể nhồi lệnh của mình bằng tín hiệu giao nhau của đường AO và 0 để tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Phân tích chỉ báo atr và thông tin cơ bản cần thiết hiện nay

Chiến lực Saucer (Chiến lược Đĩa bay)

Đây là chiến lược giao dịch đặc biệt của riêng chỉ báo này mà các chỉ báo oscillator khác không có.

Chiến thuật này được hình thành khi có 3 giá trị AO hoặc 3 biểu đồ cột thỏa mãn các điều kiện sau:

Đĩa bay tăng: Tín hiệu vào lệnh Buy

 • Chỉ báo AO nằm trên đường 0:
 • Gồm 3 cột, 2 cột đầu tiên màu đỏ và cột thứ ba màu xanh
 • Cột màu đỏ thứ hai phải ngắn hơn cột màu đỏ đầu tiên
 • Cột màu xanh thứ ba cao hơn cột màu đỏ thứ hai thì tín hiệu sẽ đáng tin cậy hơn.
 • Chiến lược giao dịch như sau: đợi đĩa bay tăng xuất hiện và vào lệnh Buy ở mức giá mở cửa của nến thứ 4.

Biểu đồ USD/CAD trên khung thời gian H4

Sau khi sử dụng chiến lược đặc biệt này, bạn có thể sẽ kiếm được một số tiền kha khá rồi.

Đĩa bay giảm: Tín hiệu vào lệnh Sell

 • Chỉ báo AO nằm dưới đường 0
 • Gồm 3 cột liền nhau, 2 cột đầu tiên là thanh màu xanh lá cây và cột thứ ba là cột màu đỏ
 • Cột màu xanh thứ hai ngắn hơn cột màu xanh thứ nhất và cột màu đỏ dài hơn cột màu xanh thứ hai
 • Chiến lược giao dịch như sau: đợi đĩa bay giảm xuất hiện và vào lệnh Sell khi nến thứ 4 mở cửa.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng trong cả hai mô hình đĩa bay, chúng tôi chỉ nhập lệnh mua khi AO nằm trên đường 0 (xu hướng tăng) và chỉ đặt lệnh bán khi AO nằm dưới đường 0 (xu hướng giảm). Vì vậy, trong cả tín hiệu đĩa và tín hiệu giao cắt với đường 0, chúng ta phải giao dịch theo hướng của xu hướng.

Trong ví dụ dưới đây:

Thị trường nhìn chung đang trong xu hướng tăng. Một đĩa bay giảm xuất hiện, nếu bạn đặt hàng vào thời điểm này, bạn chắc chắn sẽ thua lỗ.

Điều quan trọng nhất của chiến lược giao dịch đĩa bay là nhận ra xu hướng chung của thị trường và chỉ giao dịch thuận xu hướng. Nếu xu hướng mạnh, bạn có thể nhồi lệnh để có thêm nhiều lợi nhuận, nhưng hãy cẩn thận với các tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Trong biểu đồ trên, AO nằm dưới đường 0 trong một khoảng thời gian đáng kể trong một xu hướng giảm mạnh. Đĩa bay giảm cũng liên tục xuất hiện, tạo tín hiệu Sell cho các nhà đầu tư. Nếu bạn dám nhồi lệnh, bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn.

Chiến lược kết hợp hai đỉnh, hai đáy và các tín hiệu hội tụ, phân kỳ

Đối với các indicator thì tín hiệu phân kỳ và hội tụ đã quá quen thuộc.

 • Phân kỳ Khi giá tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo tạo đỉnh thấp hơn, giá có xu hướng đảo chiều đi xuống.
 • Khi giá tạo đáy thấp hơn nhưng chỉ báo tạo đáy cao hơn, giá có xu hướng đảo ngược lên trên.

Tín hiệu đỉnh đôi, đáy đôi của chỉ báo AO

 • Tín hiệu đỉnh đôi giảm: Vào lệnh Sell
 • Chỉ báo AO nằm trên đường 0
 • Có hai đỉnh kề nhau, đỉnh thứ hai thấp hơn đỉnh thứ nhất
 • Sau đỉnh thứ hai là một cột màu đỏ
 • Thực hiện bán khi cột màu đỏ kết thúc sau đỉnh thứ hai.
 • Tín hiệu đáy đôi tăng: Vào lệnh Buy
 • Chỉ báo AO nằm dưới đường 0
 • Có 2 đáy liền nhau, đáy sau cao hơn đáy trước
 • Sau đáy thứ hai là một cột màu xanh
 • Nhập mua khi cột màu xanh kết thúc sau đáy thứ hai
Cách giao dịch với lệnh kết hợp:

 • Vào lệnh Buy khi xuất hiện đồng thời đáy đôi tăng và sự hội tụ của giá với AO.
 • Vào lệnh Sell khi xuất hiện đồng thời đỉnh đôi giảm giá và sự phân kỳ của giá vs  AO.

Đối với chiến lược này, bạn sẽ đặt stop loss cách đỉnh gần nhất vài pip với các lệnh Sell và đối với lệnh buy thì đặt cách đáy gần nhất vài pip.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể kết luận rằng Awesome Oscillator có thực sự tuyệt vời như tên gọi của nó không?

Nhìn chung, sau khi phân tích cụ thể ở trên, chúng tôi nhận thấy Awesome Oscillator rất khó sử dụng vì nó cung cấp tín hiệu liên tục và dày đặc. Chính vì lý do cơ bản này mà để có thể áp dụng thành công chỉ báo Awesome Oscillator, nhà đầu tư cần bình tĩnh và xác định đúng xu hướng.

Hầu như tất cả các tín hiệu do AO cung cấp xảy ra ở tần số khá cao, do đó có nhiều tín hiệu gây nhiễu hơn. Đối với những nhà giao dịch chuyên nghiệp có khả năng xác định tín hiệu nào tốt, tín hiệu nào nhiễu và sử dụng chúng thành thạo, chỉ báo này thực sự là một công cụ tuyệt vời. Ngược lại, đối với những người mới giao dịch, bạn thường vội vàng và không hiểu bản chất, vì vậy bạn sẽ đặt lệnh ở bất kỳ tín hiệu nào, và kết quả là “lành ít, dữ nhiều”. Vì vậy, để Awesome Oscillator đúng với tên gọi của nó, bạn, đặc biệt là những trader mới làm quen, chỉ nên giao dịch thuận xu hướng, tìm kiếm cơ hội để vào các lệnh chắc chắn, các giao dịch ít nhưng hiệu quả phải cao, hãy cẩn thận với các giao dịch đảo chiều, vì thị trường này không dễ ăn như bạn nghĩ.

Giống như tất cả các chỉ báo khác, Awesome Oscillator không phải là một chỉ báo mạnh mẽ và bạn nên sử dụng nó cùng với một số chiến lược hoặc chỉ báo khác để có kết quả giao dịch tốt nhất.

Xem thêm: Các hình thức đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TÀI CHÍNH

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch liên quan đến tài chính luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình nếu không tìm hiểu kỹ. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, mọi nội dung và thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.

Copyright © 2022 Tapchitrader.net. All rights reserved