Canh giá là gì?

Canh giá là hiện tượng các trader ngồi “thiền” trước biểu đồ trên máy tính hoặc phone, đợi điểm vào đẹp để vào lệnh (thường là vào theo cảm tính), rồi sau đó không đặt dừng lỗ chốt lời (đặc biệt là dừng lỗ), với suy nghĩ rằng mình ngồi trước máy tính mình “canh giá” thì mình sẽ hành động (chốt lời, dừng lỗ) theo cái giá đang chạy.
Nhiều trader cho rằng phải ngồi canh giá thì mới là …chuyên nghiệp, hoặc phải canh giá thì mới có thể biết được thị trường và có chiến lược phù hợp. Vậy thì nguyên nhân do đâu, dù anh em đã canh giá rất kỹ, kỹ như chủ nhà canh bọn trộm chó mà tài khoản vẫn cháy?

Nguyên nhân chết người khi ngồi canh giá là gì?

Do trên internet không có nơi nào có thuật ngữ canh giá này nên tôi đành phải vận dụng kinh nghiệm cá nhân ra mà viết. Canh giá chắc sắp tới sẽ được bổ sung vô từ điển Trader Việt Nam thôi. Vậy canh giá có gì không tốt và làm hại anh em?

Canh giá hại sức khỏe ghê gớm​

Anh em thử nhìn chăm chăm vào màn hình trong 1 thời gian dài với 1 bên là cái chart biểu đồ nhảy liên tục, một bên là bảng giá xanh xanh đỏ đỏ liên tục, anh em sẽ thấy sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của con mắt, giảm vô cùng. Thị lực đi xuống là điều dễ nhận thấy nhất, tiếp theo là sức khỏe toàn thân khi ngồi 1 chỗ quá lâu mà không vận động. Tôi lấy bản thân tôi là 1 ví dụ. Ngày chưa biết đến trading thì không đeo kiếng. Trade xong giờ đã đeo kiếng rồi. Chưa kể do ít vận động nên nam giới (như tôi) thì vòng 1 teo lại, bụng và mông to ra. Có vẻ như hoocmon nam giới giảm sút thì phải.

Canh giá tổn hại sức khỏe tinh thần​

Do anh em nghĩ là anh em canh giá nên không cần đặt dừng lỗ chốt lời, dẫn đến việc lúc nào não cũng phải hoạt động để suy nghĩ xem “giờ mình chốt lệnh được chưa?” “ăn 1u rồi có chốt không, hay đợi 2u, mà không biết nó có đảo chiều không?”. Phải nói là cực kỳ mệt mỏi. Độ mệt mỏi chỉ thể hiện khi anh em nằm xuống giường, thấy đầu óc căng ra và rất mệt.

Canh giá khó tuân thủ kỷ luật

​Như đã nói ở trên, anh em muốn tự mình xử lý cái lệnh bằng tay, dẫn đến việc anh em rất khó tuân thủ kỷ luật khi giá đi không như ý muốn. Vd đầu tiên định dừng lỗ tại điểm x cho lệnh mua, bây giờ giá xuống dưới x rồi vẫn chưa muốn cắt vì hi vọng giá lên lại. Một khi tâm lý đã dẫn dắt quá trình trading, sớm hay muộn anh em sẽ thua lỗ sạch.

Canh giá làm anh em phản ứng thái quá với market​

Khi canh giá, do tinh thần bất ổn, anh em sẽ thường xuyên bị “ảo giác”, bị fomo và hút theo các hoạt động của thị trường. Thấy nến đang tăng, anh em vội lao vào mua vì sợ nó đi luôn. Thấy nến đang giảm thì lao vào bán vì sợ nó rơi mất. Đặc biệt là khi chưa có lệnh, anh em nhìn chart nhiều sẽ nảy sinh ra tâm lý “vào 1 lệnh cho đỡ vã kèo” và rồi thị trường chạy đi đâu cũng làm anh em mệt tim và có phản ứng. Nhiều anh em vì canh giá nhiều quá nên chuyển từ chart 1h sang chart 5m, thậm chí là 1m để trade cho nó…phê, dẫn đến tình trạng tài khoản ra đi rất sớm.

Kết luận về canh giá

Canh giá, theo tôi, là không cần thiết. Anh em có thể setup chart và xác định điểm vào, đặt alert để khi giá tới vùng đó thì MT4 kêu lên “Đến giờ chơi anh ơi” và chúng ta sẽ mở máy tính lên và xem xét có chơi kèo này hay không. Hoặc anh em liều mạng hơn thì đặt sẵn buy sell limit stop và giá đến vùng nào thì xào vùng đó. Hoặc nếu anh em dùng chart H1 thì cứ 1 giờ xem chart 1 lần là ổn. Nếu bận rộn hơn thì H4 để 4 giờ xem 1 lần.
Trader, đặc biệt là Trader newbie mới vào nghề, tuyệt đối né cái canh giá nhé. Ngồi vẽ chart học thì được, chứ ngồi canh tới canh luôn là ra đê chạy grab sớm.
Nhìn chung, canh giá là trò chơi nên “chia tay sớm bớt đau khổ”.
Tổng hợp