Trang Chủ Kiến thứcForex Bạn cần hiểu gì về Báo cáo kết quả kinh doanh?

Bạn cần hiểu gì về Báo cáo kết quả kinh doanh?

0 Bình luận

Báo cáo kết quả kinh doanh là báo cáo tài chính tổng hợp, phản ánh tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định để giúp các nhà đầu tư phân tích hoạt động tài chính của doanh nghiệp đó. Cùng với bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả kinh doanh là một trong ba báo cáo tài chính quan trọng có tác dụng nêu bật lợi nhuận mà doanh nghiệp đã kiếm được.

topbroker-bckqkd-20220719-1

Hiểu rõ hơn về báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là một trong những báo cáo tài chính được tham khảo nhiều nhất. Trong khi bảng cân đối kế toán đóng vai trò như một bức ảnh chụp nhanh về doanh nghiệp tại thời điểm bất kỳ, thì báo cáo kết quả kinh doanh lại có tác dụng phản ánh về một khoảng thời gian cụ thể, (quý hoặc năm). Báo cáo kết quả kinh doanh tập trung vào lợi nhuận, được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí. Khả năng kiếm lợi nhuận của công ty là một thông tin quan trọng cho những ai đang cần đánh giá hiệu suất và tiềm năng tương lai của công ty đó, đó có thể là nhà đầu tư, nhà phân tích, bên cho vay, chủ nợ, đối thủ cạnh tranh hay cơ quan quản lý.

Ví dụ

Dựa trên ví dụ thực tế, dưới đây là phiên bản tóm tắt báo cáo kết quả kinh doanh của Amazon năm 2018. Bắt đầu là khoản doanh thu và khấu trừ đi các chi phí, chẳng hạn như chi phí bán hàng và dịch vụ, từ đó sẽ suy ra lợi nhuận của công ty:

  • Doanh thu: 232,9 tỷ USD
  • Giá vốn hàng bán (chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm): -139,2 tỷ USD
  • Chi phí bán hàng, chi phí quản lý và chi phí chung (chẳng hạn như tiền lương và tiền thuê văn phòng): – 81 tỷ USD
  • Chi phí lãi vay (lãi trả cho các khoản vay như trái phiếu, khoản vay ngân hàng hoặc tín dụng): -1,4 tỷ USD
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp: -1,2 tỷ USD
  • = Thu nhập ròng (hay lợi nhuận ròng): 10,1 tỷ USD

Cấu trúc của báo cáo kết quả kinh doanh

Với tác dụng giúp các nhà phân tích và nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tình hình tài chính và tiềm năng của một công ty. Báo cáo kết quả kinh doanh đặc biệt tập trung nhiều nhất vào việc tính toán doanh thu và chi phí của công ty, để cuối cùng tính toán lợi nhuận (số tiền mà công ty thực sự tạo ra). Vì lý do này, báo cáo kết quả kinh doanh còn được gọi là báo cáo lãi lỗ.

topbroker-bckqkd-20220719-2

Bốn phần chính của báo cáo kết quả kinh doanh là doanh thu, chi phí, thuế và lợi nhuận. Doanh thu và chi phí là phần chính của báo cáo, thể hiện các hoạt động định kỳ của doanh nghiệp. Lãi và lỗ thể hiện các khoản đầu tư riêng của công ty và chúng thường chỉ là một phần nhỏ của báo cáo kết quả kinh doanh, hay còn là một phần của các hoạt động không định kỳ.

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là “lãi ròng”, là thước đo lợi nhuận của một công ty sau khi trừ đi tất cả các chi phí và thuế.

Lợi nhuận ròng = (Doanh thu + Lãi) – (Chi phí + Lỗ)

Mục đích của báo cáo kết quả kinh doanh là tính toán lợi nhuận ròng của công ty (lãi hoặc lỗ, còn được gọi là thu nhập ròng). Lợi nhuận ròng sau đó có thể được chia nhỏ để xác định lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, hoặc EPS, từ đó giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về cổ phiếu.

So sánh doanh thu và lợi nhuận

Doanh thu và lợi nhuận đều là số tiền mà doanh nghiệp tạo ra. Tuy nhiên, doanh thu là số tiền đến từ các nguồn thu cốt lõi của doanh nghiệp và là một trong những khoản, mục đứng hàng đầu trong báo cáo kết quả kinh doanh vì đây là một phần của hoạt động kinh doanh mang tính định kỳ. Lợi nhuận là số tiền doanh nghiệp thu được khi thực hiện bán tài sản nào đó chỉ trong một lần (chẳng hạn như bán bớt một khoản đầu tư bất động sản). Chính vì vậy, lợi nhuận là nguồn lợi không định kỳ đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi vì khoản thu nhập này kém trọng yếu hơn so với hoạt động kinh doanh cốt lõi nên được trình bày ở các phần dưới trong báo cáo kết quả kinh doanh.

So sánh chi phí và lỗ

Chi phí là khoản tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để hoạt động. Doanh nghiệp thường phát sinh một số loại chi phí chính như “giá vốn hàng bán” (chi phí trực tiếp liên quan đến hoạt động sản xuất hàng hóa bán ra) hoặc “chi phí quản lý doanh nghiệp” (được gọi là SG&A, tức là tất cả các chi phí không liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ). Tương tự như doanh thu, đây là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh và và các hoạt động định kỳ của doanh nghiệp, vì vậy chúng xuất hiện ở phần đầu báo cáo kết quả kinh doanh.

Lỗ là khoản mục thường ít phát sinh hơn, đôi khi không nhất quán và chỉ xảy ra một lần, chẳng hạn như khoản lỗ khi bán một thiết bị dài hạn với giá thấp hơn giá mua. Tương tự như lãi, lỗ phản ánh các sự kiện không liên quan đến hoạt động kinh doanh, do đó khoản mục này được đưa vào mục báo cáo không định kỳ nằm ở phần dưới trong báo cáo kết quả kinh doanh.

Ý nghĩa của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh có ý nghĩa rất lớn trong việc đánh giá hiệu quả kinh doanh và công tác quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua Báo cáo này, nhà quản lý có thể kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch thu nhập, chi phí và kết quả từng loại hoạt động cũng như kết quả chung toàn doanh nghiệp. Số liệu trên báo cáo này còn là cơ sở để đánh giá khuynh hướng hoạt động của doanh nghiệp trong nhiều năm liền, và dự báo hoạt động trong tương lai. Thông qua Báo cáo kết quả kinh doanh có thể đánh giá hiệu quả và khả năng sinh lợi của doanh nghiệp. Đây là một trong các nguồn thông tin rất bổ ích cho nhà đầu tư tham khảo trước khi ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp.

Theo Traderhub

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TÀI CHÍNH

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch liên quan đến tài chính luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình nếu không tìm hiểu kỹ. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, mọi nội dung và thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo.

Copyright © 2022 Tapchitrader.net. All rights reserved