Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 này, các chuyên gia nói với CNBC hôm thứ Năm.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại kéo dài và hiện đang gặp khó khăn về các vấn đề xung quanh đại dịch coronavirus.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự thiếu minh bạch về mức độ thực sự của vụ dịch Covid-19 tại Trung Quốc, nơi các trường hợp được báo cáo đầu tiên. Đáp lại, Bắc Kinh cho rằng Hoa Kỳ có thể là nguồn gốc thực sự của đại dịch toàn cầu.

Với việc Trump vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai tại văn phòng, trò chơi kết thúc cho chính quyền Trump rất rõ ràng – và đó là chiến thắng trong cuộc bầu cử, Stephen Roach, đồng nghiệp cấp cao của Đại học Yale, Stephen Roach nói.

Đây không phải là về cải thiện an ninh kinh tế cho người Mỹ, các công ty Mỹ, bất kể họ nói gì. Đây là một cuộc xung đột thương mại có động cơ chính trị, ông Roach, người từng là cựu chủ tịch của Morgan Stanley Asia, nói.

Roach nói thêm rằng ông sẽ không loại trừ bất cứ điều gì về hành động mà chính quyền Trump có thể thực hiện, có thể là thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ hoặc vỡ nợ đối với Trung Quốc, như một số người đã đề xuất.

Chính quyền Trump đã bắt đầu hùng biện về Trung Quốc gần đây khi đại dịch coronavirus tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư, Trump đã thổi phồng Trung Quốc về nguồn gốc của coronavirus trong một tweet, nói rằng chính sự bất tài của Trung Quốc đã khiến cho sự chết người hàng loạt này trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Tư cho biết, 2 tỷ đô la mà Bắc Kinh đã cam kết để chống lại đại dịch này là soái ca so với hàng trăm ngàn người thiệt mạng và hàng nghìn tỷ đô la thiệt hại mà coronavirus gây ra. Ông Pompeo cũng bác bỏ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuyên bố rằng Bắc Kinh đã minh bạch về sự bùng phát ở Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố tuần này rằng Trung Quốc đang hành động với trách nhiệm công khai, minh bạch. “Tôi ước là như vậy”, ông Pomp Pompeo nói trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, nói thêm rằng Bắc Kinh tiếp tục giữ lại các mẫu virus và tiếp cận các cơ sở. Chính phủ Trung Quốc cũng đang kiểm duyệt thảo luận về vụ dịch, ông nói.