Diễn biến của chứng khoán Mỹ càng trở nên khó hiểu hơn khi đặt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và đại dịch khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, lợi nhuận của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ và dịch bệnh cũng chưa được kiểm soát.

Có thể nói đợt biến động dữ dội vừa qua của chỉ số công nghiệp Dow Jones đã kết thúc.

Dù có 1 lần điều chỉnh nhẹ trong tuần trước, Dow Jones đã lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất vì đại dịch Covid-19. Đó là 1 hành trình đầy phiêu lưu trong bối cảnh kinh tế Mỹ trải qua một trong những cú lao dốc mạnh nhất trong lịch sử.

Mùa xuân 2020, khi nền kinh tế phải đóng cửa và virus lây lan khắp nước Mỹ, Dow Jones và S&P 500 đã mất khoảng 35% chỉ trong 6 tuần – đánh dấu cú chuyển mình từ mức đỉnh kỷ lục xuống thị trường con gấu nhanh nhất từ trước đến nay. Nhưng kể từ đó đến nay cũng chính thị trường này đang trải qua chuỗi tăng điểm mạnh nhất và dài nhất trong lịch sử thị trường tài chính hiện đại.

Dow Jones đang tiến sát mức đỉnh cao nhất mọi thời đại mà nó đạt được hôm 12/2, trong khi S&P 500 có 5 tháng tăng điểm mạnh nhất trong hơn 80 năm trở lại đây. Lần này S&P 500 đã đi từ đỉnh xuống đáy để rồi quay lại đỉnh chỉ trong 126 ngày giao dịch; trong khi trong năm 1928 chỉ số này mất trung bình khoảng 1.500 phiên để từ đáy quay trở lại đỉnh, tương đương khoảng 6 năm.

Diễn biến của chứng khoán Mỹ càng trở nên khó hiểu hơn khi đặt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và đại dịch khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, lợi nhuận của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ và dịch bệnh cũng chưa được kiểm soát.

Wall Street Journal chỉ ra 5 lý do giải thích cho điều này.

1. Các biện pháp kích thích từ Fed và Quốc hội

5 lý do khiến thị trường chứng khoán hồi phục quá nhanh và quá mạnh sau khi bị Covid-19 tàn phá - Ảnh 1.

Điểm khác biệt quan trọng nhất của cuộc khủng hoảng lần này so với các lần trước là phản ứng của Cục dự trữ liên bang (Fed) và chính phủ Mỹ với những phản ứng nhanh nhạy và mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Fed hạ lãi suất xuống gần 0 và vạch kế hoạch bơm hàng tỷ USD vào thị trường. Chính phủ phát tiền trực tiếp cho dân chúng với hơn 150 triệu tờ séc kích thích kinh tế và cũng dành cho các doanh nghiệp nhỏ các khoản vay trị giá 500 tỷ USD.

Các biện pháp ứng phó của chính phủ cùng với những bài học rút ra từ khủng hoảng tài chính 2008 đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư cho biết lịch sử dạy họ rằng chống lại Fed là 1 ý tưởng tồi.

Dường như Fed cũng đã học được một vài bài học từ cuộc khủng hoảng trước. “Hành động sớm và quyết liệt là điều quan trọng”, Patrick Harker, chủ tịch Fed Philadelphia nhận định hồi tháng 3.

Các biện pháp can thiệp của Fed đã đem đến 1 hiệu ứng bất ngờ khác: vì Fed ồ ạt mua vào trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ, lợi suất trái phiếu giảm mạnh và càng khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

2. Kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ

Nâng đỡ cho đà tăng của thị trường là niềm tin mãnh liệt rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục ngay sau khi đại dịch được kiểm soát.

Nhiều người tin rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã qua. Hoạt động sản xuất tăng tốc trong tháng 8, số lượng việc làm tăng 4 tháng liên tiếp và chi tiêu tiêu dùng cũng đã hồi phục.

Có vẻ như đà suy giảm trong lợi nhuận doanh nghiệp cũng đã dừng lại. Lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 đã giảm 32% trong quý gần nhất, mạnh nhất kể từ 2009. Dù được dự báo sẽ giảm tiếp trong những tháng cuối năm nhưng tốc độ được cho là sẽ thấp hơn và các chuyên gia phân tích kỳ vọng sang năm 2021 lợi nhuận sẽ vượt qua mức trước đại dịch.

Jim Paulsen, CIO của công ty nghiên cứu Leuthold, nhận xét: “Trong cuộc khủng hoảng này mọi thứ đều có quy mô quá lớn và xảy ra quá nhanh. Nếu nền kinh tế tiếp tục hồi phục và tốc độ tăng trưởng GDP thực diễn ra đúng như dự báo, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm”.

3. Sự thống trị của các ông lớn công nghệ

5 lý do khiến thị trường chứng khoán hồi phục quá nhanh và quá mạnh sau khi bị Covid-19 tàn phá - Ảnh 2.